Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung sau hút thai

Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung sau hút thai

Bác sĩ CKI Trần Thị Ánh - Chuyên gia y tế
Tư vấn chuyên môn bài viết Bác sĩ CKI Trần Thị Ánh - Chuyên gia y tế
Bác sĩ CKI Trần Thị Ánh - Chuyên gia y tế. bác sĩ Ánh trở thành chuyên gia y tế ngành phụ sản tại nước Cộng hòa Mozambique. Sau đó, bác sĩ trở về nước và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình và được chọn làm Phó chủ nhiệm khoa phụ sản Bệnh viện đa khoa

Hút thai là một thủ thuật ngoại khoa được thực hiện không mấy phức tạp nhưng nếu không được thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp và vệ sinh phụ khoa không đúng cách có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm trong đó có bệnh viêm cổ tử cung.

Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung sau hút thai

Nguyên nhân dẫn đến viêm cổ tử cung sau hút thai:

- Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, đúng cách sau hút thai: Nữ giới sẽ gặp phải tình trạng cháy máu âm đạo rất nhiều kể cả phá thai bằng thuốc hay bằng thủ thuật ngoại khoa nạo hút. Tùy thuộc và cơ địa mỗi người mà lượng máu có thể ra nhiều hoặc ra ít. Khi âm đạo xuất huyết nhiều gây nên môi trường ẩm ướt khiến nhiều vi khuẩn gây hại phát triển mạnh. Nếu âm đạo không được vệ sinh sạch sẽ và đúng cách dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm.

- Nhiễm trùng trong quá trình nạo phá thai: Đây là hệ lụy của việc nữ giới lựa chọn những cơ sở y tế kém chất lượng không đảm bảo trình độ chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại để có thể tiến hành tiểu phẫu. Khâu vô trùng dụng cụ y tế trước khi đưa vào cơ thể là điều vô cùng quan trọng nếu dụng cụ y tế không được tiệt trùng, vô khuẩn có thể gây ra viêm nhiễm cho bệnh nhân.

- Lựa chọn phương pháp phá thai không đúng cách: Nữ giới nếu lựa chọn phương pháp phá thai không đúng cách hoặc cơ sở y tế kém chất lượng có thể trở thành nạn nhân bị viêm cổ tử cung sau hút thai. Lựa chọn phá thai sai phương pháp có thể dẫn đưến sơ suất sót nhau, sót thai,… những điều này đều tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển gây viêm nhiễm phụ khoa, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung nguy hiểm hơn là nhiễm trùng máy dẫn đến sốt cao, khó thở, mê sảng.

Phòng tránh bị viêm cổ tử cung sau nạo hút thai bằng cách nào?

Để có thể phòng tránh tình trạng viêm cổ tử cung sau nạo hút thai một cách hiệu quả nhất thì chị em cần tuyệt đối tuân thủ theo những lưu ý sau:

- Nên nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, vận động mạnh sau hút thai đặc biệt nên nghỉ ngơi tại chỗ từ 2-3 ngày để cổ tử cung và tử cung dần phục hồi.

- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lí và đảm bảo.

- Sử dụng thuốc chống viêm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

- Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách.

- Tránh quan hệ tình dục lại sớm, sau thời gian ở cữ nên sử dụng biện pháp tránh thai an toàn để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Thăm khám lại để chắc rằng bạn hoàn toàn không bị viêm nhiễm và không bị sót thai.

 

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan