Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là gì?


Nguyên nhân gây u xơ tuyến tiền liệt là gì?

U xơ tuyến tiền liệt hay còn được gọi là phì đại tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới cao tuổi. Các triệu chứng thường gặp như tiểu khó, tiểu rắt, tiểu đêm… làm cho người bệnh cảm giác khá phiền toái và mệt mỏi. Dưới đây là một số nguyên nhân và yếu tố nguy cơ gây nên chứng bệnh này.

Một số nguyên nhân gây bệnh

Tuyến tiền liệt ở nam giới có chức năng sản xuất các chất lỏng trong tinh dịch, có màu trắng sữa để nuôi dưỡng cũng như vận chuyển tinh trùng của dương vật trong quá trình xuất tinh. Vị trí nằm bên dưới bàng quang.

U xơ tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt ở nam giới tăng trưởng trong suốt cuộc đời. Trong nhiều người sự tăng trưởng này tiếp tục phóng to tuyến tiền liệt, đủ để gây ra các triệu chứng tiết niệu hoặc chặn đáng kể lưu lượng nước tiểu. Những nguyên nhân thường là:

Do tuổi tác

Khi càng lớn tuổi, tuyến tiền liệt càng phát triển khi tuyến tiền liệt quá tải với các chất phế thải, độc tố… Vì vậy nam giới thường bị các chứng viêm tấy tuyến tiền liệt khi ở độ tuổi 25, phì đại nhiều hơn khi ở tuổi 45 trở đi và có nguy cơ xuất hiện ung thư khi ở tuổi 50 trở lên.

Do chế độ sinh hoạt

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt thường gặp ở những người có cuộc sống thường gặp stress và căng thẳng. Hoặc có thói quen không uống đủ nước, sống trong môi trường độc hại ô nhiễm, dinh dưỡng không đầy đủ

Ngoài ra, thói quen uống nhiều bia rượu, ăn nhiều chất béo động vật và các chất kích thích, từng bị các bệnh về đường tiết niệu, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp… là những nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tiền liệt tuyến.

U xơ tuyến tiền liệt ở nam giới nguyên nhân do đâu

Yếu tố nguy cơ gây bệnh u xơ tuyến tiền liệt

Các yếu tố nguy cơ chính cho mở rộng tuyến tiền liệt bao gồm:

Lão hóa

Tuyến tiền liệt phì đại ít khi gây ra các dấu hiệu và triệu chứng ở người đàn ông trẻ hơn 40 tuổi, nhưng khoảng một nửa những người đàn ông ở độ tuổi 60 có một số dấu hiệu và triệu chứng.

Lịch sử gia đình

Trong gia đình có bố hoặc các anh em có vấn đề về tuyến tiền liệt thì người đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Dân tộc

Mở rộng tuyến tiền liệt phổ biến hơn đối với người da trắng và da đen.

Những biến chứng của bệnh

Dưới đây là một số biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tuyến tiền liệt mà người bệnh nên quan tâm:

  • Bí tiểu cấp tính: Gây hiện tượng đau đột ngột và rất khó khăn khi đi tiểu

  • Nhiễm trùng đường tiểu

  • Sỏi bàng quang

  • Tổn thương bàng quang: Điều này xảy ra khi trong một thời gian bàng quang không thường xuyên rỗng

  • Tổn thương thận: Do áp lực cao trong bàng quang khi bí tiểu, trực tiếp áp suất cao có thể gây hại cho thận và nhiễm trùng bàng quang.

Hầu hết đàn ông với một tuyến tiền liệt mở rộng không phát triển các biến chứng. Tuy nhiên có bí tiểu cấp tính và tổn thương thận gây nguy hại khá lớn tới sức khỏe người bệnh. Bệnh u xơ tuyến tiền liệt có thể gây nên những biến chứng nặng nề cho người bệnh. Do đó nếu nghi ngờ mắc bệnh bạn nên đến các cơ sỏ y tế uy tín để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ những quy định điều trị mà bác sĩ đữa ra nhằm điều trị hoàn toàn căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Nếu u xơ tuyến tiền liệt không được chữa trị hoàn toàn có thể biến chứng sang ung thư. 

Mọi thông tin chi tiết cần giải đáp về căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt các bạn có thể gọi đến số 038.5990.114 hoặc đến phòng khám đa khoa Thiện Hòa số 73 Trần Duy Hưng,  Cầu giấy, Hà Nội để được giải đáp miễn phí nhé.

Hãy để chuyên gia tư vấn cho bạn

Chúng tôi luôn mong muốn khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với bộ phận hỗ trợ với thời gian phản hồi nhanh nhất. Hãy phản hồi cho chúng tôi để có thể phục vụ bạn ngày càng tốt hơn.

Bài viết liên quan